Ý nghĩa hoa sen – Loài quốc hoa tinh tuý, thanh cao

Ý nghĩa hoa sen

Hoa sen là loài hoa đã rất quen thuộc và được người Việt phong là “quốc sắc thiên hương” nhờ vẻ đẹp cao quý và hương thơm thanh khiết. Nhưng hiếm ai hiểu rõ được ý nghĩa hoa sen theo những khía cạnh và lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng iMakeup tìm hiểu những kiến thức thú vị về loài quốc hoa này trong bài viết sau đây. 

Ý nghĩa hoa sen trong các lĩnh vực

Hoa sen đã đi sâu vào văn hoá đời sống của người Việt Nam và trở thành biểu tượng của cái đẹp thanh tao, tinh khiết. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, loài hoa này đã khẳng định được vai trò của mình trong trái tim và tâm hồn người dân Việt. Ở mỗi khía cạnh và lĩnh vực khác nhau, hoa sen lại thể hiện những ý nghĩa sâu sắc riêng. 

Ý nghĩa hoa sen trong lĩnh vực Phật giáo

Hoa sen gắn liền và được xem là biểu tượng quan trọng của Phật giáo. Theo đạo Phật, ý nghĩa hoa sen tượng trưng cho sự thiêng liêng, sức mạnh, quyền lực và sự tôn kính dành cho đấng trên. Hình ảnh bông hoa sen dễ dàng bắt gặp ở những công trình kiến trúc hoặc các bức tranh về Đức Phật. 

Hoa sen trở thành biểu tượng quan trọng trong Phật giáo
Hoa sen trở thành biểu tượng quan trọng trong Phật giáo

Ý nghĩa của sen trong nét văn hoá Việt

Hoa sen đã trở nên quen thuộc trong đời sống văn hoá của người Việt Nam từ xa xưa. Loài hoa này đại diện cho:

 • Sắc đẹp và sự thuần khiết: Loài hoa này chính là hiện thân tượng trưng cho nét đẹp hồn nhiên, trong sáng và thuần khiết từ sâu trong tâm hồn. 
 • Sự thanh cao: Ý nghĩa hoa sen tiếp theo không thể bỏ qua chính là tượng trưng cho tinh thần và cốt cách thanh cao. Tuy hoa mọc trong bùn nhưng không bị ám mùi hôi tanh của bùn, vẫn giữ được vẻ đẹp và hương thơm riêng mình. 
Hoa sen đã đi sâu vào nét sống văn hoá của người Việt
Hoa sen đã đi sâu vào nét sống văn hoá của người Việt

Ý nghĩa khác của loài hoa sen

Ngoài ra, trong đời sống cũng sử dụng hoa sen phổ biến và thể hiện các ý nghĩa khác nhau như:

 • Sự bao dung: Sẵn sàng bỏ qua những sai lầm người khác phạm phải và bao dung cho lỗi lầm nếu họ biết nhận sai và hối cải. 
 • Tình yêu: Ý nghĩa hoa sen ở đây không chỉ là tình yêu đôi lứa, mà còn là tình yêu thương giữa con người với nhau.
 • Sự kiên nhẫn: Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng sẽ kiên nhẫn và bình thản chờ đợi.
 • Sự chiến thắng: Biểu tượng cho tinh thần mạnh mẽ, không bao giờ khuất phục và khao khát, tin tưởng bản thân sẽ giành chiến thắng bất chấp khó khăn. 
Loài sen còn chứa đựng nhiều ý nghĩa khác sâu sắc
Loài sen còn chứa đựng nhiều ý nghĩa khác sâu sắc

Ý nghĩa hoa sen theo màu sắc

Hoa sen vốn không chỉ đơn thuần có màu hồng, mà còn có nhiều màu sắc khác. Bạn có thể lựa chọn màu hoa phù hợp cho các tình huống khác nhau tuỳ thuộc theo ý nghĩa tương ứng bao gồm:

 • Hoa sen hồng: Được chọn làm quốc hoa Việt Nam, tượng trưng cho sự tôn kính và sức mạnh tối thượng. 
 • Hoa sen đỏ: Tượng trưng cho bản chất nguyên thuỷ của trái tim, cũng là loài hoa thể hiện tình yêu, sự năng động và đam mê. 
 • Hoa sen trắng: Dành riêng cho các Đức Phật, tượng trưng cho sự thuần hoá của nhân tính. Trong đời sống, ý nghĩa hoa sen còn là biểu tượng của sự thuần khiết, thanh cao và tôn nghiêm, mang đến cảm giác bình yên trong tâm hồn. 
 • Hoa sen xanh: Là biểu tượng của sức mạnh tinh thần, niềm tin bất diệt và ý chí kiên cường. Ngoài ra, sen xanh còn thể hiện cho sự tự do, bình đẳng và bác ái. 
Hoa sen theo từng màu sẽ thể hiện ý nghĩa riêng
Hoa sen theo từng màu sẽ thể hiện ý nghĩa riêng

Xem thêm:

Giải mã ý nghĩa hoa tulip theo màu sắc và số lượng

Ý nghĩa hoa hướng dương – Món quà tuyệt vời từ thiên nhiên

Có thể dùng hoa sen trong sự kiện nào?

Có thể thấy, hoa sen chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc trong hầu hết các khía cạnh đời sống và văn hoá. Chính vì thế, không khó để bạn bắt gặp loài hoa này được sử dụng trong các sự kiện khác nhau như:

 • Lễ khai trương, hội nghị hoặc lễ kỷ niệm: Thể hiện lời cầu chúc cho sự thành công, nghị lực phi thường.
 • Lễ cưới: Ý nghĩa hoa sen không chỉ được thể hiện trong bó hoa cưới mà còn được nhiều cặp đôi sử dụng trang trí xe hoa, lễ đường,…
 • Tiệc sinh nhật: Lựa chọn hoa sen trang trí cho lễ sinh nhật cấp trên hoặc người lớn tuổi trong gia đình sẽ thể hiện sự tôn kính và tình cảm chân thành của bạn.
Hoa sen có thể dùng trong nhiều dịp lễ, sự kiện khác nhau
Hoa sen có thể dùng trong nhiều dịp lễ, sự kiện khác nhau

iMakeup – Đơn vị dịch vụ cưới hàng đầu tại Long An

Hiện nay, để tìm kiếm được địa chỉ cung cấp dịch vụ trang trí và bó hoa sen chất lượng không phải điều đơn giản. Tại Long An, bạn có thể tham khảo iMakeup với nhiều đánh giá tích cực từ khách hàng. 

Hiểu rõ ý nghĩa hoa sen, nhiều người đã lựa chọn chuẩn bị cho ngày trọng đại của mình. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được lựa chọn các dịch vụ khác nhau liên quan đến hoa sen như:

Đến với iMakeup để nhận được những set hoa sen đẹp nhất
Đến với iMakeup để nhận được những set hoa sen đẹp nhất

Ý nghĩa hoa sen đã được giải đáp đối với các lĩnh vực khác nhau giúp bạn hiểu rõ hơn về quốc hoa Việt Nam. Để có thể chuẩn bị tươm tất cho lễ cưới của bản thân, bạn hãy liên hệ tới iMakeup để được tư vấn lựa chọn mẫu hoa đẹp nhất, ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *