Ý nghĩa hoa hướng dương – Món quà tuyệt vời từ thiên nhiên

Ý nghĩa hoa hướng dương

Hướng dương là loài hoa quen thuộc, được yêu thích nhờ sắc vàng rực rỡ và mang đến những công dụng khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết ý nghĩa hoa hướng dương là gì. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của iMakeup để giải đáp những thông điệp mà loài hoa tuyệt vời này mang lại.

Giải mã ý nghĩa hoa hướng dương chi tiết

Ý nghĩa của loài hoa hướng dương tuỳ thuộc theo từng khía cạnh và nền văn hoá khác nhau. Hãy để iMakeup giải mã thông điệp chi tiết trong cuộc sống và đối với từng ngày lễ sau đây.

Các màu sắc hoa hướng dương có ý nghĩa gì?

Đa số bạn chỉ biết đến hoa hướng dương với màu vàng rực rỡ. Tuy nhiên, cũng có những giống hoa được lai tạo thành màu khác và thể hiện ý nghĩa khác nhau. Cụ thể:

 • Hướng dương vàng: Niềm tin vững chắc, niềm hạnh phúc và sự trường thọ. 
 • Ý nghĩa hoa hướng dương đỏ: Sự liên kết với sức mạnh, sự tích cực và lạc quan trong cuộc sống.
 • Hướng dương trắng: Thể hiện cho sự ngây thơ, vẻ đẹp trong sáng và thuần khiết.
 • Hướng dương nâu và đỏ tía: Thể hiện lòng trung thành, sự ủng hộ của bạn dành cho người nhận.
Hướng dương có màu sắc khác nhau mang đến ý nghĩa riêng
Hướng dương có màu sắc khác nhau mang đến ý nghĩa riêng

Ý nghĩa hoa hướng dương đối với đời sống

Hướng dương là một trong những loài hoa được ứng dụng đa dạng trong cuộc sống. Loài hoa này mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau gồm:

 • Hạnh phúc và may mắn: Đặc biệt là đối với hoa vàng, phù hợp dành tặng cho các lễ sinh nhật, các buổi khai trương, kỉ niệm, lễ tốt nghiệp hoặc dùng trong lễ cưới.
 • Sức khoẻ và trường thọ: Những bông hoa khoe sắc sặc sỡ chính là biểu tượng cho sự trường thọ theo năm tháng, thích hợp dành tặng trong lễ mừng thọ, sinh nhật của cha, mẹ.
 • Ý nghĩa hoa hướng dương thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn: Những bó hoa xinh đẹp dành tặng cho người thầy, cô, cha mẹ và đấng sinh thành giúp bạn bày tỏ lòng biết ơn chân thành.
 • Tình bạn gắn kết: Lựa chọn tặng những bông hướng dương cho người bạn, đồng nghiệp sẽ giúp mọi người thêm gắn bó hơn. 
 • Sự lạc quan: Loài hoa này luôn hướng đến ánh mặt trời, nên nó giúp thể hiện sự lạc quan và niềm tin bất diệt vào tương lai tươi sáng, thành công.
Hướng dương trong đời sống thể hiện các thông điệp khác nhau
Hướng dương trong đời sống thể hiện các thông điệp khác nhau

Ý nghĩa hoa hướng dương đối với các ngày lễ

Trong các dịp đặc biệt và ngày lễ, hướng dương được ứng dụng rất phổ biến như một cách để bạn thể hiện tình cảm. Ý nghĩa của món quà này đối với từng dịp khác nhau, cụ thể:

 • Ngày cưới: Hướng dương được chọn để trang trí cho hôn trường, hoa cầm tay và trang trí xe đón dâu, thể hiện niềm hạnh phúc và hy vọng tình yêu lâu dài, bền vững.
 • Ý nghĩa hoa hướng dương trong ngày lễ, Tết: Là biểu tượng cho sự ấm áp, hạnh phúc và đủ đầy trong mỗi gia đình. 
 • Dịp kỷ niệm, lễ khai trương, ngày thành lập, lễ tốt nghiệp: Lời chúc về sự phấn khởi, hân hoan và cầu mong sự phát triển thịnh vượng, thành công trong tương lai.
 • Ngày 8/3, ngày của Mẹ hoặc ngày 20/10, ngày 20/11,…: Bày tỏ lòng kính trọng, sự biết ơn và tri ân đối với đấng sinh thành, những người đã dạy dỗ bạn nên người.
Hướng dương phù hợp sử dụng trong hầu hết ngày lễ, dịp đặc biệt
Hướng dương phù hợp sử dụng trong hầu hết ngày lễ, dịp đặc biệt

Ý nghĩa của hướng dương trong tình yêu đôi lứa

Trong tình yêu, ý nghĩa hoa hướng dương rất cao cả, thể hiện cho lòng thuỷ chung và sự tin tưởng lẫn nhau. Điều này là do chúng xuất phát từ chính đặc điểm của loài hoa, luôn hướng đến ánh mặt trời bất kể hoàn cảnh nào. Bên cạnh đó, bạn dành tặng bó cho nửa kia cũng để thể hiện tình yêu giản dị, chân thành.

Hướng dương được xem là biểu tượng đặc biệt trong tình yêu
Hướng dương được xem là biểu tượng đặc biệt trong tình yêu

Xem thêm:

Ý nghĩa hoa mẫu đơn theo màu và sự kiện tặng hoa phù hợp

Giải mã ý nghĩa hoa hồng vàng trong các khía cạnh khác nhau

Ý nghĩa hoa hướng dương trong lĩnh vực phong thuỷ

Nhiều người vẫn chưa biết tới ý nghĩa của loài hoa mặt trời trong lĩnh vực phong thuỷ. Hướng dẫn phát triển theo quá trình vận hành của mặt trời từ Đông sang Tây. Nó biểu thị cho sự hướng thiện, mong muốn gặp được những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 

Ngoài ra, loài hoa này còn tượng trưng cho ban ngày, mang đến bầu không khí ấm áp và ánh sáng đến mọi nơi. Đặc biệt, màu vàng rực rỡ cũng được xem là tâm điểm của sự chú ý, thu hút và gây ấn tượng với mọi ánh nhìn.

Hướng dương cũng thể hiện ý nghĩa phong thuỷ sâu sắc
Hướng dương cũng thể hiện ý nghĩa phong thuỷ sâu sắc

Có thể dùng hoa hướng dương trong lễ cưới không?

Nhiều người cho rằng, màu vàng của các loài hoa là màu của sự phản bội. Tuy nhiên, điều này không được áp dụng với ý nghĩa hoa hướng dương. Ngược lại, đây còn được xem là màu sắc lý tưởng trong tình yêu đôi lứa, thể hiện sự chân thành, mãnh liệt và trường tồn. 

Do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hướng dẫn để trang trí cho lễ cưới của mình. Liên hệ ngay tới iMakeup, bạn sẽ được tư vấn lựa chọn kiểu mẫu hoa cưới cầm tay, hoa xe đón dâu, mâm hoa quả cưới hoặc các lễ tráp nạp tài ưng ý nhất. 

Liên hệ iMakeup để được tư vấn trang trí hoa cho lễ cưới của bạn
Liên hệ iMakeup để được tư vấn trang trí hoa cho lễ cưới của bạn

Ý nghĩa hoa hướng dương đã được giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dành tặng những bó hoa mặt trời như lời nhắn gửi chân thành và sâu sắc, cầu mong mọi điều tốt đẹp đến với người nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *