2 mặt Tốt – xấu của Tục thách cưới ở miền Tây

tục thách cưới ở miền Tây

Tục thách cưới ở miền Tây là nét đẹp truyền thống từ bao đời. Tuy nhiên tục lệ này cũng gây nhiều bất cập, khó chịu cho nhà trai. Đám cưới miền Tây có rất nhiều phong tục đặc trưng như cổng lá dừa, rước dâu trên thuyền hay tục thách cưới độc đáo. Cùng iMakeup.vn tìm hiểu hai mặt tốt xấu của tục lệ này qua bài viết sau đây. 

Độc lạ phong tục thách ở miền Tây 

Vùng đất miền Tây Nam Bộ, nổi tiếng với những con sông giàu tôm cá và các làng nghề truyền thống, cùng với sự hiếu khách giản dị của người dân nơi đây. Các cô gái miền Tây không chỉ xinh đẹp, dịu dàng, duyên dáng mà còn có giọng nói ngọt ngào, khiến bao chàng trai say đắm.

Độc lạ phong tục thách ở miền Tây 
Độc lạ phong tục thách ở miền Tây

Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc cưới được các cô gái miền Tây không hề dễ dàng. Nhà trai phải trải qua phong tục thách cưới ở Miền Tây– điều này đã khiến không ít chú rể tương lai lo lắng, thậm chí có những trường hợp đáng tiếc như hủy hôn.

Theo thông lệ, nhà trai muốn cưới con gái miền Tây về làm vợ phải chuẩn bị phong bì ít nhất 20 triệu đồng, cùng những món sính lễ khác, mỗi thứ có giá trị khoảng 1 triệu đồng. Nhiều người miền Tây còn xem đó là “giá” chung cho việc gả con gái đi.

Ngoài “giá” chung ấy, một số gia đình còn thách cưới rất cao: 3 cây vàng, 15-20 triệu đồng tiền mặt, cau trầu rượu, 7-10 mâm cỗ thiết đãi cùng các loại trang sức khác dành riêng cho cô dâu. Tổng giá trị có thể lên đến khoảng 150 triệu đồng.

Có những tục thách cưới ở miền Tây, món thách cưới “độc lạ” như lợn quay đúng 100kg (ở Cà Mau); Hay trang sức phải đủ kiềng, bông tai, nhẫn, vòng, dây chuyền,… (tùy theo nơi cụ thể).

Dù biết đây là phong tục truyền thống của Tây Nam Bộ, nhưng đôi khi cũng có những đòi hỏi quá đáng. Nếu gia đình nhà trai gặp khó khăn, hoặc kinh tế của chú rể tương lai chưa khá giả thì những món sính lễ này rất khó đáp ứng.

Tục thách cưới ở miền Tây có phần cổ hũ sao vẫn không thể bỏ được?

Vì sao tục thách cưới ở miền Tây gây ra những khó khăn nhất định cho nhà trai, thậm chí làm mất lòng thông gia nhưng vẫn khó thay đổi? “Phép vua thua lệ làng”, khi phong tục này đã ăn sâu vào tâm trí người dân nơi đây. Việc không nhận được sính lễ từ nhà trai sẽ bị họ hàng và làng xóm chê cười. Bố mẹ nhà gái cho rằng “nuôi con gái mấy chục năm trời, của đâu mà cho không”. Suy nghĩ này đã trở thành một phần văn hóa của nhiều gia đình ở miền Tây nên rất khó thay đổi.

tục thách cưới ở miền tây
Tục thách cưới ở miền Tây gây ra những khó khăn nhất định cho nhà trai

Nếu các cô gái khác trong cùng địa phương đều có sính lễ đầy đủ, việc gia đình mình không có những lễ vật “như người ta” dễ gây ra tâm lý bất mãn và cảm giác thua kém bạn bè cùng trang lứa. Một số địa phương khác có các dân tộc thiểu số như Ede, H’mong, Gia Rai… cũng có phong tục thách cưới. Tuy nhiên, trong các cộng đồng người Kinh trên khắp cả nước, chỉ có vùng Tây Nam Bộ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của truyền thống này.

Kết quả của tục thách cưới ở miền Tây quá mức ra sao?

Tục thách cưới ở miền Tây không phải không có mặt tốt. Vì chú rể đã bỏ ra một khoản tiền lớn để cưới vợ nên phải trân trọng người vợ hơn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc này giống như “mua” một món hàng đắt giá về nhà, sợ đánh mất.

Nếu thách cưới quá cao, vượt khả năng nhà trai, nhiều cặp đôi xảy ra bất hòa và gia đình hai bên xích mích. Một số cặp đôi phải chia tay vì không thuyết phục được gia đình về tiền thách cưới cao. Gia đình nhà trai dù khó khăn cũng cố gắng dồn tiền để cưới dâu, nhưng tục thách cưới ở miền Tây khiến họ bức xúc và thể hiện sự khó chịu với cô dâu mới.

tục thách cưới ở miền tây
Tục thách cưới ở miền Tây không phải không có mặt tốt

Tiền thách cưới cao đôi khi làm không khí gia đình ngột ngạt và tạo khoảng cách giữa vợ chồng và gia đình chồng. Nhiều chàng trai từ các tỉnh phía Bắc yêu và muốn cưới các cô gái miền Tây, nhưng khi biết về tục lệ thách cưới, họ lo sợ gia đình không chấp nhận nên tự mình lo liệu. Sau đám cưới, một vài người mắc nợ, ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân.

Tục thách cưới ở miền Tây có thực sự cần thiết?

Tục thách cưới ở miền Tây đã có từ lâu đời, thể hiện thành ý của nhà trai và chúc phúc cho đôi trẻ. Tuy nhiên, một số gia đình lợi dụng để “bù đắp” công nuôi dạy con gái, gây áp lực kinh tế và bất hòa.

Tục thách cưới ở miền Tây đã có từ lâu đời
Tục thách cưới ở miền Tây đã có từ lâu đời

Hạnh phúc lứa đôi là quan trọng nhất. Sính lễ chỉ có ý nghĩa khi tăng thêm tình cảm tốt đẹp. Đòi hỏi quá mức khiến đôi bên khó xử và con gái chịu thiệt thòi.

Phong tục này tốt đẹp khi biểu tượng cho hòa hợp, yêu thương, không nên biến nó thành gánh nặng vì hơn thua tài vật. Sợ chê cười? Hạnh phúc và hòa hợp quan trọng hơn lời nói bề ngoài.

Lời kết: 

iMakeup.vn vừa chia sẻ một số thông tin cũng như nhận xét khách quan về tục thách cưới ở miền Tây đến các bạn thông qua nội dung bài viết. Trên thực tế thách cưới là nét đẹp đặc trưng của người miền Tây. Tuy nhiên nếu thách cưới quá cao sẽ gây nên nhiều tranh cãi, mất hòa khí giữa hai nhà. Để tiết kiệm các chi phí trong đám cưới cô dâu, chú rể có thể an tâm lựa chọn các dịch vụ cưới hỏi tại iMakeup.vn như: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *