Trang phục cưới của người Khmer – Tự hào nét đẹp tín ngưỡng

Trang phục cưới của người Khmer

Trang phục cưới của người Khmer là niềm tự hào của người dân tộc Khmer nói riêng và cả người Việt Nam nói chung, thể hiện sâu sắc bản sắc văn hóa và tín ngưỡng của nước ta. Dù cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển thì trang phục cưới Khmer vẫn giữ nguyên vẻ đẹp truyền thống. Hãy cùng  iMakeup khám phá nét đặc trưng của kiểu trang phục cưới Khmer này. 

Giới thiệu cộng đồng dân cư Khmer

Khmer là 1 trong 54 dân tộc anh em Việt Nam, mang vẻ đẹp văn hóa tín ngưỡng độc đáo riêng biệt. Người Khmer đa số theo Phật giáo nên nghệ thuật và kiến trúc chùa chiền thường xuyên góp mặt trong đời sống của họ. 

Dù trải qua bao nhiêu thế hệ thì cộng đồng người Khmer vẫn làm rất tốt trong việc lưu giữ và phát huy các nét đẹp văn hóa bản sắc truyền thống của mình. Trong đó, nổi bật nhất là trang phục cưới của người Khmer vẫn được giữ nguyên nhằm thể hiện được nét đẹp tín ngưỡng đáng tự hào của dân tộc. 

Các bộ trang phục cưới Khmer đều có thể làm tôn lên vẻ đẹp và sự sang trọng của người mặc. Cô dâu dịu dàng thướt tha cùng chú rể nam tính mạnh mẽ sẽ thu hút ánh nhìn mọi quan khách, trở nên tự tin và tỏa sáng trong ngày trọng đại của mình. 

Trang phục cưới của người Khmer giúp thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc
Trang phục cưới của người Khmer giúp thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc

Đặc điểm nổi bật trong trang phục cưới của người Khmer

Trang phục cưới truyền thống sẽ thể hiện rõ nét văn hóa và tín ngưỡng sống của người dân Khmer. Mỗi bộ trang phục đều sẽ chứa những họa tiết, màu sắc và phụ kiện đặc trưng, cụ thể như sau:

Màu sắc trang phục cưới của người Khmer 

Trang phục cưới truyền thống Khmer được ưu ái thiết kế các game màu tươi sáng, đặc biệt là những gam màu thường gặp trong Phật giáo. Các bộ áo cưới sẽ được nhấn nhá bởi kim tuyến nhằm tạo nên sự nổi bật và lấp lánh. Qua đó, có thể thấy được trang phục cưới không chỉ làm tôn lên vẻ đẹp và sự rạng rỡ của cô dâu chú rể mà còn là biểu tượng của nét đẹp sâu sắc trong văn hóa tín ngưỡng của họ. 

Áo cưới người dân tộc Khmer có màu sắc tươi sáng và rực rỡ
Áo cưới người dân tộc Khmer có màu sắc tươi sáng và rực rỡ

Họa tiết của trang phục cưới của người Khmer

Các bộ áo cưới người dân tộc Khmer đều được chế tác thủ công bằng đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân. Cộng đồng dân tộc này có kỹ thuật nhuộm vải cổ truyền là Tkat và Batik, đảm bảo tạo ra những thớ vải có màu sắc tươi sáng và bền đẹp. Các họa tiết nhỏ được lồng ghép một cách tinh tế để mang lại cho cô dâu chú rể sự chỉn chu và tự tin nhất. 

>>Xem thêm:

Trang sức cưới của người Khmer

Một trong những phụ kiện không thể thiếu trong trang phục cưới của người Khmer là trang sức. Từ ngày xưa thì người dân đã tự tạo vòng tay, dây chuyền bằng các mảnh xương thú như hổ, heo rừng, cá sấu,… Nó vừa được xem là món phụ kiện làm bạn trở nên nổi bật đồng thời là tấm bùa ngăn ngừa vận xui, hỗ trợ trừ tà. 

Trong ngày cưới, người Khmer cực kỳ thích đeo các trang sức bằng vàng, bạc đính thêm cườm lấp lánh. Cô dâu sẽ phối vòng cổ, vòng tay và thắt lưng cho hợp với bộ trang phục cưới của mình. Nhờ đó, tạo nên vẻ đẹp sang trọng, quý phái cho cô dâu chú rể trong ngày trọng đại của cuộc đời mình. 

Trang phục cưới của người Khmer không thể thiếu trang sức lộng lẫy
Trang phục cưới của người Khmer không thể thiếu trang sức lộng lẫy

Vẻ đẹp trang phục cưới của người Khmer 

Trang phục cưới của người Khmer vẫn mang đậm vẻ đẹp từ bao đời với quần áo và phụ kiện truyền thống. Chú rể sẽ mang bộ xà rông và áo ngắn cổ đứng, cài khuy và quàng thêm một chiếc khăn truyền thống của người Khmer ở vai bên trái.

Ngoài ra, chú rể cũng có thể mang áo dân tộc Khmer ngắn màu đỏ hoặc trắng với cổ đứng, tay dài và cài cúc trước. Chú rể còn sẽ mang theo dao cưới để múa mở đường trong lễ cưới hay cắt trầu cao cho cô dâu. Bộ trang phục cưới truyền thống có thể làm tôn lên vẻ hòa hoa, nam tính và mạnh mẽ của chú rể trong ngày vui. 

Không kém cạnh chú rể, trang phục cưới của người Khmer cô dâu vô cùng lộng lẫy với chiếc xăm pốt bằng sợi tơ tằm màu đỏ hoặc hồng cánh sen dài đến tận mắt cá nhân. Áo và xăm pốt sẽ được thêu dệt cùng họa tiết và cố định gọn gàng bằng thắt lưng kim loại. 

Ngoài ra, cô dâu sẽ mang thêm một tấm Sronko tương tự cái yếm được quàng trước cổ để che đi phần ngực áo. Tấm Sronko này thường được dệt màu đỏ và đính cườm sặc sỡ để giúp cô dâu thêm nổi bật. Qua đó, có thể thấy được trang phục cưới truyền thống Khmer rất duyên dáng, kín đáo nhưng vẫn không làm giảm đi sự nổi bật của cô dâu chú rể. 

Cô dâu chú rể đều rực rỡ tỏa sáng với trang phục cưới của người Khmer
Cô dâu chú rể đều rực rỡ tỏa sáng với trang phục cưới của người Khmer

Lời kết

Trên đây là những đặc điểm độc đáo về trang phục cưới của người Khmer mà iMakeup muốn gửi đến bạn. Văn hóa dân tộc cần được giữ gìn, bảo tồn và phát huy hơn nữa cho đến thế hệ mai sau. Trong đó, trang phục là yếu tố đóng vai trò quan trọng để giữ gìn vẻ đẹp bản sắc dân tộc. Độc giả nếu có nhu cầu thuê áo cưới đẹp thì đừng quên liên hệ iMakeup nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *