Phong tục đám cưới của người khmer trải qua các lễ nào?

phong tục đám cưới của người Khmer

Việt Nam là đất nước đa sắc tộc với 54 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống. Ở mỗi vùng trên dải đất hình chữ S sẽ tồn tại những nét văn hóa đặc sắc riêng. Phạm vị bài viết ngày hôm nay iMakeup sẽ giới thiệu đến bạn đọc phong tục đám cưới của người Khmer. Chính điều đó giúp cho mọi người dễ dàng có thêm nhiều thông tin hữu ích về nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc. 

Phong tục đám cưới của người Khmer cụ thể với từng giai đoạn

Đám cưới của đồng bào Khmer có những nét đặc trưng khá thú vị mà ít người biết tới. Phong tục trong nghi thức hôn nhân của họ sẽ chia làm các giai đoạn gồm 4 lễ với những nét đặc trưng riêng cho mọi người tham khảo tìm hiểu: 

>>Xem thêm:

Giai đoạn trước lễ Nói

Phong tục đám cưới của dân tộc Khmer sẽ tồn tại những nét đặc sắc riêng và đầu tiên trong giai đoạn trước lễ Nói. Bố mẹ của nhà trai sẽ nhờ người phụ nữ đức hạnh, có cuộc sống gia đình hạnh phúc tới nhà cha mẹ cô gái để hỏi ý mai mối. Hai bên gia đình sau khi thăm hỏi sức khỏe qua lại cùng bàn luận tới chủ đề chính cưới xin của đôi trẻ và hỏi ý kiến. Khi 2 bên gia đình đồng ý mới chuẩn bị những nghi thức để cặp đôi về một nhà.

Giai đoạn trước lễ Nói 2 bên gia đình nói chuyện với nhau
Giai đoạn trước lễ Nói 2 bên gia đình nói chuyện với nhau

Lễ Nói (Sđây Đol Đâng) trong phong tục đám cưới của người Khmer

Khi 2 bên đã thống nhất đồng ý việc dựng vợ gả chồng cho đôi trai gái bên nhà trai sẽ đi xem ngày để thông báo cho gia tộc biết. Sau đó họ chuẩn bị các lễ vật bao gồm trầu, cau, trà, bánh, rượu, thịt,… Nhà gái sẽ được thông báo chính giác giờ và ngày để nhà trai tới gặp mặt. 

Một số tài liệu có ghi lại về phong tục đám cưới của người Khmer trong lễ nói sẽ gồm có các bước: 

  • Bà mai qua dạm hỏi
  • Hai bên gia đình cô dâu và chú rể sẽ nói chuyện cùng nhau.
  • Dẫn con trai sang nhà gái.

Người đại diện của nhà gái sẽ bàn bạc hỏi ý kiến các thành viên và nếu như đồng ý sẽ cho phép chàng trai được ở rể giúp đỡ các công việc của nhà gái. Sau đó chàng trai sẽ xây căn nhà ba gian và nếu như bên gia đình cô gái ưng thuận sẽ tiến hành lễ hỏi. 

Lễ Nói trong phong tục cưới dân tộc Khmer có gì đặc biệt?
Lễ Nói trong phong tục cưới dân tộc Khmer có gì đặc biệt?

Lễ Hỏi (Lơng ma ha)

Phong tục đám cưới của người Khmer trong đám hỏi trước tiên trong nghi thức bà mai sẽ đưa ra những trình bày và nói chuyện với ông đại diện cho nhà trai. Sau đó sẽ thông báo về các lễ vật mà nhà gái yêu cầu và chờ ngày đẹp để khởi hành hôn lễ. Điều đặc biệt là trước khi diễn ra lễ cưới trai gái không được nắm tay nhau chỉ được nói chuyện. 

Lễ Cưới (Pithi Apea Pìea) – Nghi thức quan trọng

Phong tục đám cưới của người Khmer với lễ cưới quan trọng đặc biệt nhất. Trước kia họ sẽ tổ chức 3 ngày 3 đêm ở bên nhà gái nhưng thời gian hiện tại nghi lễ có sự đơn giản hơn khi rút ngắn thời gian. Hơn nữa việc tiếp đãi khách sẽ được diễn ra ở cả 2 nơi. Ở từng ngày sẽ cử hành theo các nghi thức riêng khá cầu kỳ, cùng điểm qua như sau: 

  • Ngày thứ nhất chú rể sẽ mượn bạn bè tới nhà gái để dọn dẹp và làm rạp. Bố mẹ chú rể sẽ nhờ trai chưa vợ đi hái bông cau và và đem mâm trầu cau đặt thắp hương cho người đã khuất nhằm cầu nguyện cho đôi trẻ được hạnh phúc. Trong khi khởi hành hôn lễ sẽ có hoa cau chia làm 3 bó với những ý nghĩa riêng. 
  • Ngày thứ 2 nhà trai mang lễ vật sang nhà gái và cha mẹ cô dâu phải nhận lễ trước sau đó nhà trai mới được vào. Ông Maha múa mở rào cho chú rể ôm mâm cau cùng 2 người phụ bưng lễ tiến vào. Ngoài ra còn có vị sư tụng kinh nguyện cầu chúc mừng mong đôi trẻ sống hạnh phúc. 
  • Ngày thứ 3 cô dâu và chú rể sẽ được buộc chỉ đỏ vào tay và phía nhà cái nhận sính lễ và nhà trai nhận trầu rượu. Hai bên đãi khách đến tham gia ngày vui. 
Phong tục đám cưới của người Khmer sẽ buộc chỉ đỏ vào tay cô dâu chú rể
Phong tục đám cưới của người Khmer sẽ buộc chỉ đỏ vào tay cô dâu chú rể

Phong tục đám cưới Khmer có gì đặc sắc?

Cũng như các dân tộc khác trong thời đại ngày nay đám cưới của người Khmer đã có những lược bỏ đáng kể gọn hơn không cầu kỳ và nhiều thời gian, đa dạng các lễ như trước. Điều này là do quá trình lao động sản xuất và giao thoa văn hóa. Thế nhưng phong tục đám cưới của họa vẫn giữ những nét độc đáo trong văn hóa. 

Phong tục đám cưới của người Khmer khá đặc sắc và có điểm khác biệt với người kinh khi họ theo chế độ mẫu hệ. Chính vì vậy, đám cưới sẽ được tổ chức ở nhà gái và chỉ có chú rể đến nhà gái mà không có rước dâu như thường lệ. Một số đã được lược chỉ chỉ giữ lại một số nghi thức như cắt tóc, rác bông cau, mời sư tụng kinh, buộc chỉ tay,… Điều đặc biệt là có buồng bông cau được cắt còn nguyên bẹ trong mâm sính lễ.

Bông cau nguyên bẹ không thể thiếu trong đám cưới của người Khmer
Bông cau nguyên bẹ không thể thiếu trong đám cưới của người Khmer

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã giúp quý độc giả hiểu rõ các thông tin về phong tục đám cưới của người Khmer. Qua đó thấy được những nét đặc sắc riêng trong văn hóa của đồng bào dân tộc này. Ngày nay tuy đã được tối giản lược bỏ một số thủ tục rườm rà nhưng các nghi thức chính vẫn được giữ vững bảo tồn nét đẹp của đồng bào người Khmer.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *