Phong tục cưới hỏi của người hoa ở Sài Gòn Việt Nam có gì?

Phong tục cưới hỏi của người hoa ở Sài Gòn Việt Nam

Phong tục cưới hỏi của người hoa ở Sài Gòn Việt Nam có những điều gì đặc biệt? Trong bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chủ đề này nhé.

Phong tục cưới hỏi của người hoa ở Sài Gòn Việt Nam có gì?

Dù người Hoa Sài Gòn đã có nhiều năm sinh sống ở nước ta nhưng họ vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc của mình. Đặc biệt là phong tục cưới hỏi của người hoa ở Sài Gòn Việt Nam luôn có những điểm độc đáo và vô cùng ấn tượng. Trong bài viết dưới đây của iMakeup sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin thú vị nhất về chủ đề này. 

Phong tục trong lễ ăn hỏi của đám cưới người Hoa

Lễ ăn hỏi trong đám cưới người Hoa tại Việt Nam là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa cưới truyền thống. Trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang theo những lễ vật như trầu cau, rượu trà, đùi heo và bánh trái làm quà tặng cho nhà gái. Số lượng mâm quả cưới và các sính lễ này còn thể hiện sự chu đáo và tấm lòng của gia đình trai. Theo quan niệm của người Hoa, số lượng mâm quả phải là số chẵn, là biểu tượng của sự vuông tròn, lâu bền.

Một phần quan trọng khác của lễ ăn hỏi là việc nhà trai mang theo một khoản tiền để trao cho nhà gái. Số tiền này, thường được chọn là các con số có chữ số 4, như 4.444.000 hoặc 44.444.000, thể hiện ý nghĩa của sự hoàn hảo, lâu dài và ổn định. Sau khi nhận số tiền, nhà gái sẽ giữ lại một phần nhất định và trả phần còn lại cho nhà trai.

Lễ ăn hỏi trong đám cưới người Hoa là một nghi lễ quan trọng
Lễ ăn hỏi trong đám cưới người Hoa là một nghi lễ quan trọng

Lễ cưới người Hoa

Theo phong tục cưới hỏi của người hoa ở Sài Gòn Việt Nam trước ngày cưới, có một buổi chơi đặc biệt được tổ chức tại nhà gái, nhằm tạo không gian để cô dâu chia sẻ niềm vui với bạn bè, họ hàng, chuẩn bị tinh thần cho ngày quan trọng sắp đến.

Trong buổi tối trước ngày rước dâu, người Hoa thực hiện nghi lễ chải tóc ba lần cho cô dâu, kèm theo những câu nói chúc phúc về một cuộc sống hạnh phúc, nhiều con cháu. Sau đó, cô dâu ăn bánh trôi nước được xem là biểu tượng cho sự ấm êm, an vui trong hôn nhân. Cô dâu sẽ được đưa vào phòng ngủ và không ra khỏi đó nữa, tạo sự linh thiêng, trang trọng cho nghi lễ.

Vào sáng hôm sau, nhà trai và chú rể sẽ rước dâu. Chú rể phải trải qua những thử thách do nhà gái đặt ra, như cản trở, trêu chọc, để chứng tỏ sự kiên định và tình yêu. Sau khi lễ lạy tổ tiên và dâng trà được thực hiện, nhà trai mới có thể rước dâu về. Đặc biệt, cô dâu không được phép quay đầu lại khi bước ra khỏi nhà, và ba mẹ cô dâu cũng chỉ đứng tại nhà mình để tiễn nhìn con gái đi lấy chồng.

Cô dâu sẽ được đưa vào phòng ngủ và không ra khỏi đó nữa
Cô dâu sẽ được đưa vào phòng ngủ và không ra khỏi đó nữa

Phong tục cưới hỏi của người hoa ở Sài Gòn Việt Nam nổi bật nhất

Dưới đây là những phong tục cưới hỏi của người hoa ở Sài Gòn Việt Nam ấn tượng nhất:

Lấy lá số so tuổi 

Khi một cặp đôi yêu nhau và có ý định tiến tới hôn nhân, trước tiên chàng trai sẽ thưa chuyện với gia đình. Gia đình chàng trai sẽ đến nhà cô gái để xin sự chấp thuận. Sau khi được gia đình cô gái chấp nhận, họ sẽ lấy tuổi của cô gái về xem. Điều này rất quan trọng, vì người Hoa tin rằng tuổi của đôi trai gái cần phải tương hợp, không nằm trong tứ hành xung.

>>Xem thêm:

Thành phần mâm quả trong phong tục cưới hỏi của người hoa ở Sài Gòn Việt Nam

Xét về thành phần, mâm quả cưới của người Hoa ở Việt Nam thường được bày trí công phu và chứa đựng nhiều biểu tượng. Trong mâm quả truyền thống, ta có thể thấy sự xuất hiện của các món hải sản như tóc tiên, 1 con heo quay, 1 cặp gà trống, nấm đông cô, tôm khô, mực khô tượng trưng cho 4 phương, 1 mâm quýt và gà mái còn sống; và 1 bánh cưới. 

Đối với mâm quả cưới hiện đại, các món như trầu cau, rượu trà, tiền vàng, đùi heo và hoa quả (thường có quýt) vẫn được giữ lại như những biểu tượng truyền thống. Số lượng mâm quả thường được ưa chuộng là các số chẵn như 6, 8, 10, 12, phản ánh niềm tin rằng số chẵn mang lại may mắn hơn số lẻ.

Mâm quả cưới của người Hoa ở Việt Nam thường được bày trí công phu
Mâm quả cưới của người Hoa ở Việt Nam thường được bày trí công phu

Lễ phục cưới của cô dâu, chú rể trong phong tục cưới hỏi của người hoa ở Sài Gòn Việt Nam

Trung tâm của sự chú ý là bộ hỷ phục của cô dâu. Cô dâu sẽ khoác lên mình một bộ trang phục được may từ gấm đỏ thêu những họa tiết tinh xảo. Tóc cô dâu được búi cao và tạo độ bóng mượt với một chút dầu. Trên đầu cô dâu đội một mũ phụng, trang trí bằng trâm hoa đỏ, lá trắc bá diệp và các phụ kiện bằng vàng. Sự lộng lẫy và nổi bật của trang phục cô dâu là một biểu tượng của hạnh phúc, may mắn.

Còn về phía chú rể, anh sẽ diện một bộ xiêm y màu đỏ thêu hình rồng. Anh đeo một bông hoa lớn trước ngực và đội mũ quả bí. Trang phục của chú rể cũng thể hiện sự trang trọng, lộng lẫy và thể hiện uy quyền, trưởng thành.

Lễ phục trong phong tục cưới hỏi của người hoa ở Sài Gòn Việt Nam 
Lễ phục trong phong tục cưới hỏi của người hoa ở Sài Gòn Việt Nam

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết trên đây của iMakeup sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục cưới hỏi của người hoa ở Sài Gòn Việt Nam. Cho dù có sinh sống ở đâu đi nữa người Hoa vẫn giữ gìn được nét đẹp trong văn hóa của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *