8 mâm quả cưới miền Tây gồm những gì ? Giá thuê mâm quả đám cưới

Mâm quả cưới hỏi được xem là một nét văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam. Tùy theo từng vùng miền mà mâm quả cưới sẽ có sự khác biệt về số lượng, cách trang trí hay những sính lễ bên trong. Vậy thì ý nghĩa của mâm quả cưới hỏi này là gì? Mâm quả cưới hiện đại có khác biệt so với mâm quả cưới truyền thống không? Mâm quả đám cưới miền Tây có gì khác so với miền Trung, miền Bắc? Để hiểu rõ hơn về mâm quả đám cưới, hãy cùng iMakeup tham khảo bài viết ngay dưới đây.

Mâm quả ngày cưới là gì?

Mâm quả cưới hỏi là các sính lễ, vật phẩm mà nhà trai cần mang đến nhà gái nhằm phục vụ cho thủ tục xin dâu. Mâm quả đám cưới gắn liền với tục lệ thách cưới của ông bà ta thời xưa, nhằm thể hiện “sự giữ giá” của người con gái. Trải qua những thăng trầm lịch sử, tục lệ này cũng đã có nhiều cải biến, tuy nhiên vẫn giữ được những nét văn hóa đẹp của ông bà ta thời xưa.

Mâm quả cưới đẹp có ý nghĩa minh chứng cho sự chu toàn, giá thế, trách nhiệm của nhà trai đối với nhà gái. Và cũng là sự tôn trọng vì quà cưới được trao và bày trí trước bàn thờ gia tiên.

Tuỳ vào từng vùng miền mà có số lượng mâm quả cưới và yêu cầu khác nhau. Thông thường, bộ mâm quả cưới miền Nam đi theo số chẵn như 6,8. Còn miền Bắc là số lẻ như 3,5,7,9. Miền Trung tuỳ ý theo mỗi gia đình. Ngày nay mâm quả cưới truyền thống đã có nhiều biến tấu thành mâm quả cưới hiện đại. Được sử dụng phong phú những lễ vật sang trọng khác nhau thể hiện gia thế của gia đình.

mâm quả cưới

Mâm quả đám cưới gồm những gì ?

Các sính lễ thường thấy trong một bộ mâm quả cưới đơn giản gồm có: trầu – cau, trà – rượu, mặn – ngọt. Những yếu tố này là được xem là biểu trưng cho sự vẹn tròn, đầy đủ các gia vị, đầy đủ các cung bậc của cuộc sống. Đối với yếu tố “trầu – cau” và “trà – rượu” thì nó đã khá là rõ ràng, bởi tên gọi cũng chính là món sính lễ luôn.

Còn hai yếu tố “mặn – ngọt” thì sẽ có nhiều sự lựa cho bạn và gia đình. Ví dụ: xôi gà, heo quay, heo sữa quay, giò chả… được xem là những sính lễ mang yếu tố mặn. Hoặc trái cây, bánh kem, bánh phu thê, bánh cốm, bánh đậu xanh, bánh pía, bánh thuẫn… chính là những sính lễ có yếu tố ngọt trong đó. Tùy theo từng vùng miền, hay phong tục của mỗi gia đình mà chúng ta có thể chọn lựa nội dung mâm quả cưới cho phù hợp nhất với những yếu tố gia vị này.

mâm quả cưới hiện đại

Có gì khác nhau giữa mâm quả ngày cưới 3 miền Bắc – Trung – Nam?

Nhìn chung, mâm quả cưới hỏi đơn giản ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều rất giống nhau. Tuy nhiên, các vùng miền lại có các đặc trưng riêng của mình. Ví dụ: Nếu số mâm quả được chọn phải là số chẵn thì ở nơi khác số mâm quả phải là số lẻ. Vị trí đặt mâm quả và thành phần của mâm quả cũng khác nhau tùy theo đặc sản của từng vùng. Xem bên dưới để biết thêm thông tin về mâm ngũ quả của từng vùng.

Mâm quả cưới miền Bắc

Cách bày mâm lễ ăn hỏi của người miền Bắc rất trang trọng, cầu kỳ và được gọi là tráp cưới, tráp ăn hỏi thay vì mâm quả cưới. Các lễ vật trong bộ mâm quả cưới của người miền Bắc thường xếp lại thành tháp cao, trang trí xung quanh bởi ruy-băng, nơ và có khi là cả hoa tươi nữa.

Về số lượng, người miền Bắc khi tổ chức lễ ăn hỏi (hoặc lễ cưới) thì sẽ mang theo số tráp lẻ, nhưng nội dung bên trong tráp phải chẵn. Cụ thể có thể chọn là 3, 5, 7, 9 tráp và số lễ vật đựng bên trong tráp phải chẵn như: 2 gói chè, 2 chai rượu, 100 cái bánh…

Xem ngay các dịch vụ cưới tại iMakeup

Cho thuê áo dài bà sui

Cho thuê xe hoa

Cho thuê áo cưới

Cho thuê áo vest chú rể

Dịch vụ trang điểm cô dâu

Cho thuê áo dài bưng quả

Cho thuê áo dài cưới cô dâu

Hoa tươi cầm tay cô dâu

mâm quả cưới miền bắc

Mâm quả cưới miền Trung

Đặc điểm chung của người miền Trung là thích sự đơn giản và chân chất. Nhưng làm sao phải giữ được những lễ nghi truyền thống của con người vùng đất kinh kỳ, cố đô xưa. Vì vậy, mâm quả cưới của người miền Trung là sự kết hợp giữa phong cách phóng khoáng, tuy không quá cầu kỳ nhưng vẫn phải chỉn chu, đầy đủ.

Số mâm quả của người miền trung là số chẵn như 4, 6, 8… Trong đó bắt buộc phải có đủ 4 lễ vật như: trầu cau, chè rượu, bánh phu thê (su sê) và nến tơ hồng… Còn lại thì tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà chuẩn bị thêm. Các lễ vật khác trong mâm quả có thể là bánh kem, nem chả, thuốc lá…

mâm quả cưới miền trung

Mâm quả cưới miền Nam

Đối với người miền Nam thì xem trọng sự có đôi, có cặp. Nghĩa là từ số lượng mâm quả, cho đến số lượng sính lễ trong mâm quả đám cưới miền Nam cũng đều là số chẵn… Không những vậy, cách chọn lựa lễ vật mâm quả còn phải kết hợp với cách đọc lái, nói lái nhằm mang đến những ý nghĩa hay, lời chúc tốt đẹp.

Ví dụ: Người miền Nam thường chọn mâm quả trầu cau đám cưới là 105 quả cau, hoặc 105 bánh su sê bởi theo cách đọc lái của người miền Nam là 100 là số, còn 5 có nghĩa là năm. Ý nghĩa của con số này chính là lời chúc cho đôi trẻ “trăm năm hạnh phúc”. Nếu như người miền Nam chọn mâm trầu cau đám cưới với 60 quả, 80 quả thì điều đó có nghĩa là cầu chúc cho hai vợ chồng có “Sáu mươi năm cuộc đời” hoặc “Tám mươi năm cuộc đời” sống bên nhau hạnh  phúc, viên mãn.

Ngoài ra, tuy người miền Nam quan niệm mâm quả cưới đẹp phải là số chẵn như 4, 6, 8, 10 nhưng thường chọn mâm quả cưới 6 quả nhất. Bởi đây là con số phù hợp cả về chi phí cũng như là độ trang trọng. Vừa đủ số lượng để không bị xem là quá sơ sài, và không quá nhiều để gọi là phô trương.

mâm quả cưới miền nam

Mâm quả cưới miền Tây

Đi xa hơn về phía nam đó chính là vùng đất của người miền Tây Nam Bộ, hiền lành và chất phác. Mâm quả đám cưới miền Tây tương đồng với mâm quả của người miền Nam tuy nhiên về số lượng mâm quả cưới của người miền Tây thường là nhiều hơn. Có những gia đình khá giả, bộ sính lễ cưới hỏi có thể lên đến 16, 18, hoặc 20 mâm quả.

Mâm quả cưới miền Tây

Mâm quả cưới miền Bắc gồm những gì?

3 mâm quả cưới gồm những gì ?

Nếu chỉ chọn 3 tráp ăn hỏi thì có hơi ít. Nhưng nó lại trở nên rất phù hợp đối với những gia đình thích sự đơn giản, hoặc gia đình nào không có điều kiện về kinh tế.

Lễ vật trong 3 mâm lễ ăn hỏi như sau:

 • Tráp trầu cau.
 • Tráp rượu & thuốc lá.
 • Tráp chè & mứt hạt sen (hoặc thay bằng tráp bánh phu thê)

3 mâm quả cưới hỏi

iMakeup – Dịch vụ mâm quả cưới hiện đại trọn gói tại Long An

Đôi khi, thời gian gấp rút và không nhận được nhiều sự giúp đỡ, tư vấn của người thân hoặc bạn bè, nhiều đôi uyên ương còn cảm thấy lúng túng, không biết bắt đầu từ đâu, với sự chuyên nghiệp và phục vụ thường xuyên. iMakeup sẽ hổ trợ tư vấn các dịch vụ cho thuê mâm quả cưới hiện đại tại Tân An Long An theo từng vùng miền và theo nhu cầu thực tế của bạn, với các gói sản phẩm mâm quả chất lượng cao. Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho khách hàng với những sản phẩm dịch vụ cho thuê mâm quả đám cưới chất lượng tốt nhất, trang trí đẹp và giao mâm quả tận nhà

Dịch vụ mâm quả cưới Long An cung cấp những điều sau:

 • Mẫu mâm quả cưới đa dạng về hình dạng, chất liệu và màu sắc, bao gồm cả mâm quả hình vuông, tròn hay lục giác, từ mâm quả làm bằng nhôm đến mâm quả làm bằng sơn mài,…
 • Chúng tôi có nhiều gói làm mâm tráp cưới để bạn lựa chọn, phù hợp với số lượng lễ vật và ngân sách của bạn.
 • Đội ngũ nhân viên tay nghề cao, nhiệt tình và luôn cập nhật những mẫu trang trí mới nhất để đảm bảo mang lại những sản phẩm đẹp và tốt nhất cho khách hàng.
 • Chúng tôi cũng nhận đặt làm riêng những mâm quả cưới theo yêu cầu của khách hàng, đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.
 • Giá mâm quả cưới tại iMakeup cạnh tranh nhất Long An

mâm quả cưới đẹp

Bảng giá mâm quả cưới hỏi đẹp tại iMakeup

Hình ảnh mẫu mâm quả cưới đẹp tại iMakeup

Mâm quả ngày cưới là một nét phong tục cưới hỏi truyền thống đặc sắc cần được lưu trữ và phát huy. Đây không chỉ là sính lễ trong ngày rước dâu mà còn thể hiện sự thành kính của gia đình nhà trai. Vì vậy, cần sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng. Hy vọng với những thông tin trên đã một phần giúp bạn hiểu được chuẩn bị mâm quả cưới hỏi đẹp cần những gì. Chúc bạn có một lễ thành hôn thành công và hạnh phúc hôn nhân viên mãn.

Thông tin liên hệ iMakeup

 • Địa chỉ: 279A Nguyễn Thông, P.3, Tân An, Long An
 • Điện thoại: 0868.20.40.60
 • Website: www.imakeup.vn
 • Email: info.imakeup@gmail.com