Thông tin thú vị về lễ cưới truyền thống của người Khmer

Lễ cưới truyền thống của người Khmer

Lễ cưới truyền thống của người Khmer là một nét văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Vậy trong ngày trọng đại này họ có những ghi lễ nào nổi bật? Hãy cùng iMakeup tìm hiểu sâu hơn về phong tục đám cưới này nhé.

Giai đoạn trước lễ cưới truyền thống của người Khmer

Theo phong tục lễ cưới truyền thống của người Khmer cha mẹ nhà trai sẽ cử một người phụ nữ đức hạnh, có gia đình và cuộc sống hạnh phúc, đến gõ cửa nhà gái. Người phụ nữ này được xem là người mai mối, với nhiệm vụ mang lời từ cha mẹ nhà trai đến thăm hỏi sức khỏe và trao đổi việc cưới xin của hai trẻ. 

Người mai mối phải dùng những lời lẽ thật dịu dàng, khéo léo để chuyển tải ý định thiện chí của gia đình nhà trai. Sau đó, cha mẹ nhà gái sẽ bàn luận, tham khảo ý kiến của thân tộc trước khi trả lời. Nhiều lần người mai mối phải đến lui về này, cho đến khi cả hai bên đồng thuận. 

Trước lễ cưới truyền thống của người Khmer cần chuẩn bị gì?
Trước lễ cưới truyền thống của người Khmer cần chuẩn bị gì?

Lễ Nói (Sđây Đol Đâng)

Sau khi đã đạt được sự thống nhất giữa hai gia đình, nhà trai bắt đầu chuẩn bị chu đáo cho lễ Nói (Sđây Đol Đâng). Trước tiên, họ sẽ tìm đến vị Acha (tu sĩ) để xem ngày lành tháng tốt, nhằm mang đến hạnh phúc cho đôi trẻ trong tương lai. Gia đình nhà trai cũng thông báo cho toàn thể gia tộc về sự kiện sắp diễn ra.

Tiếp đó, họ chuẩn bị các lễ vật như trầu, cau, trà, bánh, rượu, thịt, mâm quả cưới… để mang tới nhà gái trong ngày Nói. Sau khi xác định được ngày cụ thể, nhà trai sẽ thông báo cho gia đình nhà gái để họ kịp chuẩn bị. Vào ngày định sẵn, gia đình hai bên sẽ cùng nhau gặp gỡ. 

Theo truyền thống xưa, lễ Nói gồm ba bước chính: Đầu tiên, bà mai sẽ sang nhà gái để dạm hỏi; tiếp đó, hai gia đình sẽ ngồi lại thảo luận với nhau; và cuối cùng, chàng trai được phép sang nhà gái để hỗ trợ công việc trong một đến ba năm. Bước cuối cùng là thử thách cho chàng trai, khi được yêu cầu tự xây dựng một ngôi nhà ba gian để ở với vợ trong tương lai. Chỉ khi tất cả các điều kiện này được đáp ứng, gia đình nhà gái sẽ chấp thuận và lễ Hỏi chính thức được tiến hành.

Nhà trai bắt đầu chuẩn bị chu đáo cho lễ Nói (Sđây Đol Đâng)
Nhà trai bắt đầu chuẩn bị chu đáo cho lễ Nói (Sđây Đol Đâng)

Lơng ma ha trong lễ cưới truyền thống của người Khmer

Trong lễ cưới truyền thống của người Khmer, trước tiên bà mai sẽ trình bày thứ tự các nghi thức với gia đình của cô dâu. Nếu họ đồng ý, bà mai sẽ về nói chuyện với gia đình của chú rể. Sau khi thương lượng xong, gia đình chú rể sẽ thông báo với gia đình cô dâu về những yêu cầu của họ.

Sau đó, gia đình cô dâu sẽ nói với gia đình chú rể về các lễ vật họ muốn yêu cầu. Cuối cùng, gia đình chú rể sẽ nhờ một vị Acha xem ngày giờ tốt để tiến hành tổ chức đám cưới. Trước khi cưới, cô dâu và chú rể chỉ được nói chuyện với nhau, không được nắm tay, nếu bị phát hiện thì gia đình cô dâu sẽ chấm dứt quan hệ.

Gia đình cô dâu sẽ nói với gia đình chú rể về các lễ vật họ muốn
Gia đình cô dâu sẽ nói với gia đình chú rể về các lễ vật họ muốn

Lễ Cưới (Pithi Apea Pìea)

Dưới đây là những ghi lễ quan trọng nhất trong lễ cưới truyền thống của người Khmer:

Ý nghĩa của hoa cau

Hoa cau được xem là có ý nghĩa tâm linh trong lễ cưới Khmer. Người ta tin rằng khi bông hoa cau mở ra còn nguyên vẹn, không tì vết, đó là điềm báo rằng cuộc sống của đôi vợ chồng sau này sẽ hạnh phúc, no ấm.

Các chùm hoa cau được bó thành 3 bình hoa, mỗi bình hoa có ý nghĩa riêng. Bình hoa cao nhất với 21 nụ hoa thể hiện lòng biết ơn cha. Bình hoa có 12 nụ hoa thể hiện lòng biết ơn mẹ. Bình hoa nhỏ nhất, thấp nhất thể hiện tấm lòng biết ơn anh chị.

Cả 3 bình hoa cau tượng trưng cho công ơn của cha mẹ và anh chị, những người đã dưỡng dục người con gái đến tuổi trưởng thành. Trong nghi lễ cắt hoa cau, nghệ nhân sẽ sử dụng nhạc cụ Cha pay Đôn vêng và hát ca ca ngợi công ơn của cha mẹ.

>>Xem thêm:

Nghi lễ chà răng trong lễ cưới truyền thống của người Khmer

Trong lễ cưới truyền thống của người Khmer, có một nghi lễ quan trọng gọi là nghi lễ chà răng (Biem). Nghi lễ này bắt nguồn từ một câu chuyện cổ tích về Hoàng tử Thông và Công chúa Rồng. 

Để thực hiện nghi lễ này, trước tiên người ta phải tìm, giã và nấu một loại thuốc đặc biệt gọi là Bốck leack – thuốc dấu. Những thiếu nữ được gia đình cô dâu lựa chọn, có đức hạnh, sẽ được vị Acha Pờ-lịa hướng dẫn để tiến hành giã thuốc trong tiếng đàn và tiếng hát. Nghi lễ chà răng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, thể hiện sự thanh khiết và nhân đức của người con gái trước khi bước vào hôn nhân.

Nghi lễ chà răng rất quan trọng trong lễ cưới của người Khmer
Nghi lễ chà răng rất quan trọng trong lễ cưới của người Khmer

Lạy mặt trời, buộc chỉ tay rồi, nắm vạt áo trong lễ cưới truyền thống của người Khmer

Vào ngày cuối cùng của lễ cưới, người Khmer tổ chức nghi lễ lạy mặt trời (lễ đón giờ tốt). Đây được coi là thời khắc linh thiêng, khi ánh bình minh xua tan bóng tối, báo hiệu ngày mới tươi sáng và an lành. Vị Acha Pờ-lịa và đại diện gia đình cô dâu sẽ thắp hương và khấn vái, cầu chúc cho cô dâu – chú rể một cuộc sống hạnh phúc.

Sau đó, cô dâu và chú rể sẽ thực hiện nghi lễ buộc chỉ tay, chứng nhận họ đã chính thức trở thành vợ chồng. Trong nghi lễ này, cô dâu đi trước, chú rể theo sau, tay nắm vạt áo của cô dâu. Đây là hình thức diễn xướng dựa trên câu chuyện cổ tích về Hoàng tử Thông và Công chúa Rồng. 

Lời kết

Như vậy qua bài viết trên đây iMakeup đã chia sẻ tới mọi người những ghi lễ quan trọng nhất trong lễ cưới truyền thống của người Khmer. Với kinh nghiệm sống của con người là nghệ thuật, vui đùa, nghi lễ và huyễn thuật đã hòa quyện làm trong một ngày lễ đặc biệt này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *