5 loại bánh cưới người Hoa theo truyền thống

bánh cưới người Hoa

Bánh cưới người Hoa bao gồm 4 loại bánh truyền thống thể hiện cho hạnh phúc, tình cảm vợ chồng và nét đẹp văn hóa. Theo tục lệ cưới hỏi của người Hoa bánh sẽ được nhà trai gánh sang nhà gái như một phần sính lễ không thể thiếu. Cùng iMakeup.vn tìm hiểu bánh cưới truyền thống của người Hoa qua bài viết sau đây. 

Nguồn gốc và phong tục gánh bánh cưới người Hoa

Bánh cưới đại diện cho sự hạnh phúc và ngọt ngào của tình yêu vợ chồng trong truyền thống của người Hoa. Vì vậy, trong nghi lễ cưới, nhà gái thường yêu cầu nhà trai phải mang theo bánh cưới. Các loại sính lễ và bánh cưới được mang sang nhà gái trong ngày lễ đính hôn. Theo phong tục truyền thống, nhà trai thường thuê người để gánh các loại bánh và sính lễ qua nhà gái.

Nguồn gốc và phong tục gánh bánh cưới người Hoa
Nguồn gốc và phong tục gánh bánh cưới người Hoa

Theo phong tục của người Hoa, trong lễ thuyết thân gia đình, nhà trai sẽ đến nhà gái để gặp mặt và thảo luận về việc cưới vợ cho con trai. Trong buổi này, nếu nhà gái đồng ý gả con gái, họ sẽ yêu cầu nhà trai chuẩn bị các loại sính lễ. Sính lễ của người Hoa rất đa dạng, phong phú và bánh cưới người Hoa là một phần không thể thiếu.

Tùy thuộc vào bà con dòng họ bên nhà gái nhiều hay ít, họ sẽ yêu cầu nhà trai chuẩn bị số lượng bánh tương ứng. Trước đây, bánh thường được nhà trai thuê người để gánh sang nhà gái trong lễ đính hôn. Do đó, việc gánh bánh cưới là một phần không thể thiếu trong lễ cưới người Hoa, được gọi là “Coi Tài Lậy” hoặc trong tiếng Quảng Đông là “Tìng Phánh”.

Ngày nay, việc gánh bánh cưới đã không còn phổ biến nữa, thay vào đó, bánh và các loại sính lễ được chở qua bằng xích lô hoặc xe hơi. Sau khi đến nhà gái, các loại bánh cưới sẽ được chia thành từng phần, mỗi phần bao gồm 4 loại bánh khác nhau và một thiệp mời đám cưới. Nhà gái sẽ mang các phần bánh và thiệp đến tặng cho bà con ở nhà mình, thông báo mời họ tham dự tiệc cưới.

Bánh cưới người Hoa được phân chia như thế nào?

Trong việc tặng bánh cưới và mời thiệp, có sự khác biệt giữa họ hàng và bạn bè của nhà gái. Với họ hàng như cô, dì, chú, bác, cháu, ông, bà,… sẽ được tặng 6 cái bánh và thiệp. 

Bánh cưới người Hoa
Cách phân chia Bánh cưới người Hoa

Ngược lại, đối với những người không phải là họ hàng thân thuộc, số lượng bánh cưới người Hoa sẽ ít hơn. Đây có thể là bạn bè, đồng nghiệp, bạn học của cô dâu hoặc mẹ của cô dâu,… Thông thường, những đối tượng này chỉ nhận được 4 cái bánh và thiệp. Số lượng này ít hơn 2 cái so với họ hàng.

Bên cạnh bánh cưới người Hoa, bánh lễ còn đi kèm với 1 miếng thịt heo quay. Miếng thịt này thường được cắt từ con heo quay mà nhà trai mang sang trong lễ đính hôn.

Thường thì bánh và thiệp cưới sẽ được phát chung trong 1 lượt. Nhà gái cố gắng phát hết trong ít nhất 2 ngày. Nếu cô dâu và gia đình không kịp phát hết, họ có thể nhờ người thân phát phụ. Lý do chính là vì người nhận thiệp muốn nhận được thông báo hỷ sớm nhất có thể. Nếu nhận thiệp quá trễ, họ có thể cảm thấy không vui vì bị thông báo sau.

Ngoài ra, việc phát thiệp còn kèm theo bánh cưới người Hoa và miếng thịt heo quay. Thịt heo quay nên được sử dụng ngay trong ngày để tránh tình trạng hỏng hoặc không ngon. Do đó, nhà gái cố gắng phát hết thiệp và bánh sính lễ càng sớm càng tốt.

Bánh cưới người Hoa bao gồm những loại nào?

Theo truyền thống bánh cưới người Hoa sẽ bao gồm 4 loại. Tuy nhiên trong hơn 10 năm trở lại đây đã tăng lên thành 5 loại. Cụ thể: 

Bánh cưới Hoa Mai

Bánh bông lan Hoa Mai không chỉ là một loại bánh bông lan thông thường mà còn được tạo hình thành bông hoa mai mềm mại. Mặt trên của bánh phình to và rộng, trong khi mặt dưới lại nhỏ nhắn như bông hoa mai đang nở. Mặt trên của bánh Hoa Mai thường được trang trí thêm những hạt dưa màu đỏ để tạo điểm nhấn. Đây là 1 trong 4 loại bánh cưới người Hoa không thể thiếu. 

Bánh cưới Hoa Mai
Bánh cưới Hoa Mai

Long Phụng – Bánh cưới người Hoa

Loại bánh này có nhân thập cẩm nhưng không chứa trứng muối. Nó có hình dạng hình bầu dục giống như bánh trung thu. Vỏ của bánh được làm từ khuôn hình Long – Phụng, tượng trưng cho cặp đôi vàng mãng luôn được sử dụng trong lễ cưới của người Quảng và người Hoa nói chung.

Long Phụng - Bánh cưới người Hoa
Long Phụng – Bánh cưới người Hoa

Bánh cưới Bách Thảo

Bánh lột da Bách Thảo, còn gọi là bánh lột da vàng, có nguồn gốc từ người Tiều và là loại bánh truyền thống của người Triều Châu. Loại bánh cưới người Hoa này có nhân trứng bách thảo được bọc trong lớp nhân đậu xanh thơm ngon. Vỏ bánh màu vàng tươi được in chữ “Song Hỷ” màu đỏ trên mặt bánh và được trang trí thêm lá ngò xanh.

Bánh Vịt Muối

Bánh Vịt Muối là loại bánh cưới người Hoa không thể thiếu. Bánh này còn được gọi là bánh lột da hồng, là một trong các loại bánh cưới phổ biến của người Hoa. Phần nhân của bánh được hòa quyện giữa đậu xanh và trứng muối, bánh này mang lại hương vị thơm béo đặc trưng. Vỏ bánh cũng có chữ “Song Hỷ” màu đỏ và lá ngò xanh, nhưng màu sắc khác biệt với bánh Bách Thảo với vỏ màu hồng tươi.

Bánh Vịt Muối
Bánh Vịt Muối

Bánh bà xã – Bánh cưới người Quảng

Bánh này được sáng chế sau khi truyện phim TVB Hong Kong nổi tiếng “Chàng Vượng” ra mắt. Trong phim, nhân vật Chàng Vượng, mặc dù có khuyết tật nhưng có tấm lòng tốt và trong sáng. Bánh bà xã được sáng tạo để thể hiện tình yêu và sự chân thành. Hiện nay loại bánh cưới này rất được yêu thích trong các lễ cưới của người Hoa tại Sài Gòn.

Lời kết:

iMakeup.vn vừa chia sẻ nguồn gốc, ý nghĩa cũng như các loại bánh cưới người Hoa đến các bạn qua bài viết. iMakeup.vn hiện đang cung cấp dịch vụ làm mâm quả cưới hỏi theo mọi yêu cầu, mong muốn của khách hàng. Liên hệ ngay với iMakeup.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *